วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

สำรวจข้อมูลเพื่อพัฒนาและยกระดับOTOP กลุ่มแปรรูปเนื้อสัตว์บ้านเหมืองหลวง



เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2557 นายนพดล พินิจ ปศุสัตว์อำเภอพาน ได้ร่วมกับกลุ่มวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โดยนายสมพิศ ชูแสงจันทร์ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ และกลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เชียงราย โดยนางปาณีสรา จิตนิยม หัวหน้ากลุ่มฯ และคณะ เข้าตรวจเยี่ยมและสำรวจข้อมูลผลการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปอาหารบ้านเหมืองหลวง หมู่ที่ 9 ตำบลป่าหุ่ง อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับคุณภาพสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม  ภายใต้โครงการพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่คณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (กอ.นตผ.) ได้มีมติเห็นชอบการจัดสรรงบประมาณเพื่อขับเคลื่อนโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ตามที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอผ่านคณะอนุกรรมการใน กอ.นตผ. แล้ว โดยมีนายเสน่ห์ ไชยลังกา รองนายก  อบต.ป่าหุ่ง กล่าวต้อนรับ และมีนางณัฐรัตน์  คำมูล ประธานกลุ่มฯ ร่วมกับสมาชิกเป็นผู้ให้ข้อมูล ทั้งนี้ นายนพดล พินิจ กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มฯ นี้ มีสมาชิกเป็นแม่บ้านเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ ที่กรมปศุสัตว์ให้การส่งเสริมการประกอบอาชีพอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการผลิตอาหารว่าด้วยสุขลักษณะทั่วไป (GMP) ที่มีการลงทุนต่ำ สามารถผลิตและจำหน่ายให้เกิดรายได้อย่างยั่งยืน ต่อไป